Xóm Đêm

1333133127_6a96134f4f_z-2

Nàng: “Anh không biết tôi đã đi theo anh một đêm khuya đường dài không bóng, ngõ sâu không mầu.  Anh cũng không biết tôi đã nhìn anh qua phên vênh hắt hiu vàng ánh điện câu. Anh không dấu tôi điều chi nhưng tôi vẫn phải thấy và nghe chính mình. Nhìn bé gái bụ bẫm trong vòng tay yêu thương của bố và ánh mắt trìu mến của mẹ.   Để rồi tôi một mình bước đi khi mưa rơi nhạt nhòa lối mòn.  Nghe ai thoáng ru câu mến trìu, nghe không gian tiếng yêu thương nhiều.”

Chàng: “Một giọt nước mắt long lanh khoé mắt, chảy dài xuống áo gối trắng tinh.  Đó là lần đầu tiên  tôi thấy nàng khóc.  Lần thứ nhì cũng như thế, chỉ một giọt nước mắt lăn khỏi khoé mắt, chạy dài xuống má trong đêm chia tay đầu xóm vắng im lìm.  Đó là lần cuối nàng run run những tia mắt ngàn câu êm đềm.  Ngày đi lấy chồng nàng nhờ cô bạn trao cho tôi một bộ khăn giường trắng tinh và vài chữ nguyệch ngoạc.  ‘Cám ơn anh đã giúp em học thi.  Em có yêu ai cũng không bao giờ nói.  Em không yêu anh – MT’  “

Trần Đào Lưu Bút

** Với cảm hứng và ítlời hát từ bài Xóm Đêm

Vẫn còn quanh quẩn trong vấn đề “nhạc sến” anh Quốc Hùng quyết định chọn một bài mang mầu sắc “sến”.  Tuy nhiên bài “Xóm Đêm” Quốc Hùng chọn này không thể xem như tiêu biểu cho nhạc “sến chính thống”.  Nhạc phẩm này có mang chút hơi hướm của nhạc Spanish, Latin như Manhã de Carnaval (Chanson D’Orphée), hoàn toàn cách biệt với nhạc “sến, rên rỉ, ỉ ôi” mà ta quen thuộc.  Dĩ nhiên nếu gọi nhạc “sến” là những bài đánh theo điệu bolero/rumba thì hơn nửa nhạc Việt là nhạc sến rồi.  Ở đây cái “sến” có rõ nét hay không là tùy vào ở người trình diễn, tùy vào mức độ luyến láy có cường điệu, tùy vào cách vận hơi bỏ nhịp nhả chữ có hơi hám vọng cổ hay không.  LV cho rằng “Xóm Đêm” qua tiếng hát Quốc Hùng này đã trở nên truyền cảm, mùi mẫn như một bài nhạc “sến” ướt át, nhưng lại không mang một chút tính cách gì của những nhạc “sến” mà ta thường biết.  Nói nôm na: trong cái điệu “sến” lại có nhiều nét “sang”.  Xin mời thưởng thức.

Quốc Hùng

Để download xin liên lạc qua email levumusic01@gmail.com

Nhắn nhủ: Từ trước đến giờ bài mới cho lên có thể chơi được qua music player của WordPress và Soundcloud.  Sở dĩ xử dụng Soundcloud là vì nó cho phép người nghe download. Tuy nhiên vì là free version cho nên càng ngày Soundcloud càng trở nên hạn chế khiến cho việc bảo quản càng thêm rắc rối, mất thời giờ.  Nhất là thỉnh thoảng Soundcloud lại thay đổi cách trình bầy, hơn nữa còn tự động bỏ đi bài đang cho lên.  Hiện nay LV có tới 6-7 Soundcloud account để cho nhạc lên vì mỗi account chỉ hạn cho một số bài mang lên.  Càng nhiều càng rắc rối.  Dĩ nhiên nếu trả tiền hàng năm cho dịch vụ này thì có lẽ sẽ không có những vấn đề này; tuy nhiên vì là làm “chùa” cho nên phải tìm cái gì free và đành chịu vậy 🙂  Nhưng rắc rối nhiều quá! Vì thế LV quyết định sẽ không xử dụng Soundcloud nữa từ bài post này.

Nếu quí thính giả nào có nhã ý muốn download nhạc để nghe thì có 2 giải pháp: 1) Liên lạc thẳng với người ca sĩ nếu biết email riêngcủa người đó để nhận được bài hoặc 2) Liên lạc với LeVuMusic qua email levumusic01@gmail.com.  Khi có email rồi LV sẽ share bài nhạc thẳng đến người đó qua onedrive.  Khi nhận được email rồi cứ việc download xuống là xong.  Xin cám ơn.

9 thoughts on “Xóm Đêm

Add yours

 1. Cám ơn HC đã cho nghe nhạc và nhắc nhở đến độ boxing tối qua,Sat. Nghe nói trận đấu đã làm thất vọng người xem với sự hào hứng sôi nổi vừa phải .Mayweather chỉ thắng điểm mặc dù hầu như anh ta chỉ cố thủ chứ không ra đòn.Anyway nghe nhạc mấy ông làm còn có lý hơn!

  Like

 2. Hơn 40 năm mà mỗi lần nghe “Xóm Đêm ” là vẫn rung cảm trong lòng như mới hôm qua.Hay lắm Quốc Hùng ơi!

  Like

 3. Nhìn chung thì QH hát bài này khá thành công.Anh co chat going khá chuyên nghiệp. Vài chỗ nhả âm không thoải mái. Cám ơn LV với Xóm Đêm

  Like

 4. Anh Hùng hát bài này với giọng thật thiết tha là tôi nhớ ơi là nhớ những xóm nghèo của VN ngày xưa và cả ngày nay. Cám ơn các anh.Nhạc các anh làm rất hấp dẫn người nghe.Mới lạ và trẻ trung.

  Like

 5. Oi! lam sao ma quen duoc cai thoi sinh vien phai ky ca ky cop tien day kem tai gia de trang trai tien o tro,tien di hoc…du thu tien…con tien bao bo di an sang,an toi nua chu! Oi lam sao ma quen duoc XOM DEM anh QH nhi?

  Like

 6. Càm ơn Quốc Hùng.Tôi cũng thích bài này như bạn,kể cả tâm sự của bạn trên bài viết lưu bút Trần Đào.Cũng cám ơn HC đã nhắc tvề trận đấu boxing tối nay. Người ta nói đây là big event kể từ khi Mohamet Ali thách đầu với Jo Frazier vào 1971 (gọi là le match du siècle!) Oh My!!!Chúc các ông vui và làm thêm nhạc du dương như thế này cho tụi này nghe

  Like

 7. Hoàn toàn không thấy “sến”.Tiếng guitar solo rất ăn tiền! QH ngân khá nhưng vài đoạn ,nhất là ở notes cao thì hình như tiếng hát có hơi tắt nghẹn,không thanh thoát hoàn toàn.

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: