Nếu Vắng Anh

Rain-9746

Bên kia sông là khóm dừa xanh ven bờ sẽ mỏi mệt in hình trên sóng nước. Bridal,Clematis…từ vách tường cao sẽ bất cần đổ xuống. Những kiến trúc xanh màu thời gian sẽ bất động giữa ground covers. Nắng xuân sẽ không đủ ấm thoáng lạnh dưới tầng mây và chim muông gọi đàn sẽ lạc loài về đâu không biết. Bài tình ca Trường Sa sẽ rời xa kỷ niệm khi trở về thành phố vừa mới lên đèn. Bên cạnh là ghế ngồi sẽ dành cho chân dung không mời đến. Lối nhỏ bên thềm hoa sẽ quên cả strawberries mọng đỏ, blueberries biền biệt tím . Giữa nhịp nhàng vang xa của những đôi bàn tay đều vỗ “đàn ai”sẽ khiến ngàn vì sao như rơi xuống bên thềm…”NẾU VẮNG ANH”

Gần đây tình cờ LV đọc được một tài liệu về cách sắp xếp cho một giàn nhạc giao hưởng. Đọc rồi mới càng nghiệm ra là bản thân mình chẳng biết mô tê gì hết.  Nghĩ đi nghĩ lại, mấy năm nay mày mò học hỏi vể hòa âm, phối khí, chỉ là những hiểu biết “da lông” bên ngoài thôi.  Kiến thức nhạc chỉ là cỏn con không đáng nói đến. Đây là nói sự thật, chứ không phải nói cho có vẻ khiêm nhường gì hết.  Thế thì cái gì giúp cho mình làm được nhạc từ trước đến giờ? Tự hỏi vậy.  Chì vì thích quá thôi!  Cho nên cứ làm đại.  Làm đại đi! Tai mình nghe lọt thì có lẽ người khác nghe cũng lọt.  Hy vọng thế.
Giỏi nhạc lý chưa chắc đã là hát hay, đánh đàn hay.  Xứ sở này có nhiều tay đàn gạo cội đánh thật hay để lại tiếng tăm cho đời nhưng một nốt nhạc bẻ đôi cũng không đọc được.  Lại có những người nhạc lý siêu quần nhưng trình diễn thì chán phèo.  LV nghe nói có một ca sĩ ngày xưa nổi tiếng vì có thể cầm bài nhạc hát ngay tại chỗ; nhưng bản thân LV thì hoàn toàn không thích tiếng hát của người ca sĩ này.  Có cái gì đó thiếu rung động, thiếu uyển chuyển trong cách hát của người ca sĩ này khiến cho LV không cảm nhận được tình nhạc qua tiếng hát của ông.  Tuy nhiên đó chỉ là cảm nhận của riêng cá nhân LV.  Nghe nhạc là riêng tư trong cõi lòng; có những trầm bổng chỉ có riêng ta mới nghe được thôi.  Thích hay không thích đôi khi không lý giải được.
“Nếu Vắng Anh” là một nhạc phẩm đặc biệt với LV.  Ở đây không dám bình luận đến ý thơ tuyệt vời của Nguyên Sa mà chỉ nói đến nét nhạc lưu loát, dễ cảm của nhạc sĩ Anh Bắng trong bài này.  Khi ngồi xuống ôm cây đàn dể dạo vài hợp âm là LV đã cảm được giai điệu thật trôi chảy, theo được một cách dễ dàng giống như lời nói chuyện trò tâm sự.  Vĩ thế nên LV chọn tiết điệu jazz cho bài.  Qua tiết điệu này giọng bè và guitar điện rỉ rả đánh theo thật dễ dàng, trơn tru, không gắng gượng, không cường điệu.  Mọi thứ đến một cách tự nhiên.  Giống như thích thì cứ làm đại đi!  Với lý do đó giọng hát cũng phải mang nét tự nhiên, thoải mái, hài hòa.  Hy vọng Hoàng Cương “làm đại” nhưng lại làm được điều này.  Mời quí vị thưởng thức và thẩm định.

 

 

Hoàng Cương

 

 Để download xin liên lạc qua email levumusic01@gmail.com

18 thoughts on “Nếu Vắng Anh

Add yours

 1. LV vẫn giữ cái air nhạc nhẹ nhàng,đầm ấm,thân thiết như những lời tự sự chân thành tự con tim yêu thương . LV trình bày ” mượt mà , trong suốt ” từ nốt nhạc đầu đến cuối; Chẳng trách mình còn nghe dư âm dìu dịu vang vọng trong tâm thức cho dù tiếng nhạc đã xa vắng,tịch lặng .
  Phải chăng,từ cái nhìn đấu tiên khiến con tim rung động,chao đảo,nào có sự hiện diện của so đo tính toán, của lý luận,thuyết giáo ..
  Niềm hạnh phúc,thanh bình,an lạc của đời người phải chăng dung dị,đơn giản như ” Hương Xưa “: đời lập từ những đêm hoang sơ,thanh bình như những…
  Phải chăng,ngôn từ chỉ hỗ trợ thêm cho những ngộ nhận,xai lạc, càng lúc càng xa với chân thật chìm trong tĩnh lặng vô ngôn ?
  Mình chẳng vướng tí gì về ” nhạc lý ” khi nghe nhạc ! Có thể đó cũng là món mà mình dốt nhất ! Nhưng, có lẽ. chỉ ” Tâm truyền Tâm ” sự truyền cảm trực tiếp tự tâm,càng ít vướng bận danh tự lý thuyết,càng
  vắng bóng so đo ,tính toán của lý trí ; Thì càng chân thực bấy nhiêu .

  Da sô nhạc sỹ thường sống bằng dư luận,bằng đám đông để còn được tung hô như những ngôi sao thường thấy; Người nhạc sỹ thời nay đa số phải chạy theo thị hiếu của đám đông ; Mình thường thấy họ phải diễn kịch khi hát, kẻ uốn môi cong lưỡi ,luyến láy Như YL, DVH.. nên lời hát trở nên nhão nhẹt như sình lầy nhớp nháp, kệch cỡm ; Kẻ lại uốn éo thân thể ,tạo nên cái phong cách ” khác thường ” ; sự ” biến thái ” đó, nhìn mà thấy rợn xương sống; Cũng có nhạc sỹ,chỉ nên nghe họ hát mà, chớ nên nhìn họ diễn !
  Nếu LV không phiền, xin chúc LV giữ mãi phong cách trình nhạc như hiện nay; và mong giọng hát của LV cũng ” chân thành,dung dị,đơn giản,ấm cúng,mượt mà ” như hình dáng LV mà mình chưa có địp hân hạnh tiếp xúc.
  Thân ái.
  Hùng Dalat

  Like

 2. Đồng ý với LV về những cảm nghĩ dành cho một lối chơi theo cảm hứng và liều mạng.Miễn là có đam mê . Bài này mà LV chơi với Jazz là rất đúng.Nghe mùi mẫn hơn slow rock nhiều.Hèn gì mà bài tuy đơn giản vẫn có chi đó lạ và hấp dẫn…

  Like

 3. Hay! Trữ tình và đẹp như tình yêu vừa chớm của tuổi học trò.Hồi hộp vừa sướng vừa run

  Like

 4. Bài xưa ơi là xưa ,đơn sơ như mái lá.Vậy mà melody nghe nhức nhối ghê! Mới biết nhạc cũ của mình xứng danh là nhạc bất hủ đó hỉ!Chúc ct.vpanct thăng tiến mỗi ngày mỗi thêm hay ho

  Like

 5. Sáng chủ nhật buồn xa nhà mà nghe Nếu Vắng Anh còn thấy xao xuyến trong hồn hơn HC ơi! Cám ơn

  Like

 6. Nghe thì cũng hay đó! Nhưng mi cầm đàn hát mấy bài không tên VTA tau nghe vẫn hay hơn nhiều. Bài chi hè!…..Ờ BKT số 5 “Hay cố vươn vai mà đứng.Tô son lên môi lạnh lùng.Hãy cố yêu người mà sống.Lâu rồi đời mình cũng qua……”…Chi nữa hè!….Ờ BKT số 6 ” Tìm nhau,thắp đêm tìm nhau.Ướp môi tìm nhau,với tay tìm nhau…” Oh my god!.Mà khi nớ buồn quá chừng nên nghe sao mà nó thấm mi ơi! Tau hết hát nổi rồi.Bây chừ còn mi.Rán lên để nghe khát vọng của Phạm Duy : “Xin đi lại từ đầu…chưa đi vội về sau” Bye my dear friend

  Like

 7. Đẹp thay tình yêu của tuổi học trò.Bài này mà mấy cậu nam sinh hát cho bạn gái nghe chắc phải đến yêu da diếc mà thôi các anh chị ạ!

  Like

 8. Lời giới thiệu bài hát đọc thấy hay. Có ý là lạ,mơ hồ.Đôi khi không hiểu muốn nói gì.Bài hát dễ thương.Hoà âm jazzy,lạ tai. Happy mother’s day

  Like

 9. Đồng ý với bạn Vũ trên nhiều khía cạnh giả tỷ như thế nào gọi là hát hay.Một ca sĩ được nhiều người khen chưa chắc đã là hay đối với một người nào đó.Đơn giản là người này không cảm nhận được nó.Vậy thôi! Ai sai hay ai đúng?Không thể luận. Le gou^t se se discute pas. Cũng như lối hơi của LV có người chấp nhận,có người không. Đó mới là điều khiến âm nhạc trở nên phong phú.Sau cùng vẫn là sự cần thiết phải khám phá những chân trời mới cho âm nhạc.Nói khác đi văn minh nhân loại sẽ theo đó mà đi lên…Cả ngày ôm lấy cái bình cổ mà khen có khác chi narrow minded lắm rồi hề biết.

  Like

 10. Nhịp nhàng,khoan thai jazzy,dễ nghe.Đúng là Lê Vũ có sở trường về ngón đàn Jazz của mình và cảm khích với lối chơi đó.Tiếng hát đi theo cũng ngọt ngào,đơn sơ như bản thân của Jazz. Tôi thích vpânct của qúi vị

  Like

 11. Đọc bài viết của HC rồi bài giải bày tâm sự dài của LV tôi thấy đúng là bài hát có thành công hay không là tùy thuộc nhiều vào yếu tố nhập vai,đắc ý giữa ca sĩ và ngưòi soạn nhạc.Giọng HC rất nhập với cung cách Jazz mà LV dành cho bài này.Đơn sơ nhưng giàu cảm xúc khi nghe.Nói khác đi những người thực hiện hát đã chuyển được những rung càm của chính bản thân sang cho người nghe.Bài Nếu Vắng Anh đã được sống động lại bằng một cách nào đó. Và tôi cũng thích giọng hát nào tự nhiên ,hát mà như nói chuyện bằng note nhạc vậy hơn là giọng hát cố tình trau chuốt khiến nghe ra nặng nề. Cám ơn Nếu Vắng Anh.

  Like

 12. Bạn Vũ ơi! Có trình độ như bạn (it ra là hơn tui xa) mới thắc mắc chuyện giao hưởng cũ giao hưởng mới.Nghe nhạc bạn làm đây cũng OK lắm rồi.Vả chăng ngoài chuyện trình độ còn có cái tình nhân thế .Nhạc phải hợp với tâm tư mới cảm được. Mong đợi ban nhạc LV ra mắt công diễn thử một lần xem sao nhé!.Thank You

  Like

 13. Không ngờ bài này lại do Anh Bằng sáng tác.Nice lyric,nice melody.Happy mother’s day.

  Like

 14. Chưa hề suy suyển theo năm tháng dần tàn. Soyez bien postant mon Ami de la faculte de SG.Khen anh LV hoà âm rất ăn ý với bài hát ,rất đi đôi với gịong hát của ca sĩ.Happy Mother’s Day to You all.
  Thuận

  Like

 15. Lời bat mở đầu ngắn,gọn,có tính cách của nhật ký.Bài hát rất hay.Hoà âm dễ thương.Cám ơn HC .Bạn đã hát tự nhiên như đang tâm tình ,nói chuyện.Love it

  Like

 16. Oh Ho! Ngày nhớ Mẹ lại được nghe NếuVắngAnh qua vpanct lại thấy ngoái Mẹ còn nhớ thêm tình nhân. Nghe rất lọt tai đó !Thank you HC nha!

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: