Mưa Nửa Đêm

Rain-9734

Trong phòng thâu, lúc sắp ghi âm nhạc phẩm Mưa Nửa Đêm của Trúc Phương, soạn như một ballad, Vũ hỏi tôi, “làm sao hát cho… sến?”

Hình như Vũ hay hỏi tôi như vậy, như một lời nhắc nhở hơn là hỏi thật.  Sau gần 30 năm, tình bạn giữa tôi và Vũ cho phép những cắt xén trong lời nói.  Mà có hiểu lầm nhau thì cũng chẳng hại gì.  Hề hề mấy cái là xong.

Nên tôi trả lời, “tao chỉ nghĩ đến những tình cảm riêng tư thôi, phải nói như thế nào, hát như thế nào.  Chỉ có tôi.”

Nói như vậy, là vì trước đó, chúng tôi vừa ghi âm xong, cũng bản nhạc Mưa Nửa Đêm, nặng âm hưởng jazz.  Phần đầu mở ra là mấy câu đối thoại giữa giọng hát và cây kèn saxophone.  Một vài chữ xen vào theo cảm hứng. Một vài nốt nhạc bị nâng lên trong rung cảm hoặc dìm xuống trong uất nghẹn.  Bất chợt như thế.  Không thể lập lại dù có muốn.  Niềm thương nỗi nhớ không giới hạn khi tôi đã quên mất tôi.

Vũ và tôi từ lâu đã có ý định cùng một lúc thâu hai phiên bản khác nhau, như một thử thách cho Vũ trong phần hoà âm làm sao để có mầu sắc khác nhau, cũng như cho tôi làm sao xử sự cùng một lời nhạc nhưng mang ý niệm khác nhau, và cho người nghe được gia nhập vào sự lựa chọn theo sở thích hoặc mạo hiểm phiêu lưu với những khung nhạc không quen thuộc.

Mưa Nửa Đêm, sau đó, đã được thâu lại êm đềm như chuyện kể giữa hai người bạn thân thiết.  Một vài lời nói vu vơ mà cả một tình thân mất mấy mươi năm qua.

Ghi ngày 3 tháng tư năm 15
Nguyễn Thảo

Mưa Nửa Đêm (ballad)

 

 

Mưa Nửa Đêm (smooth jazz)

Nguyễn Thảo

Để download xin liên lạc qua levumusic01@gmail.com

13 thoughts on “Mưa Nửa Đêm

Add yours

 1. Vang! BB King vua ra di.Dung vao luc CT.VPANCT choi mot loat nhung bai xua rat Jazz lam toi cung dong long ma tiec thuong BB King mot cach kho ta. Hoi con trong tu CS dam ban tu voi nhau thuong tum nam tum ba hat len nhac xua cua VNCH…toan la nhung bai ma minh cho la “sen nuong” nang ky! Nhung sao thoi gian ay moi chinh la nhung ky niem kho quen cua doi song trong tu voi nhung bai xua tham thia,ru hon den nhu the. Nhung Truc Phuong,TTT,Le Dinh,LeMinhBang,HoangThiTho…tuy giong nhac co tinh binh dan,dung di nhung da thuc su di sau vao long dan toc cung voi van hoa dan gian.Tat ca nhung nhac pham truoc 1975 da co mot cho dung khong the thay the duoc trong lich su am nhac dan Viet vay!

  Like

 2. Ve sau nay co nhieu bai nguoi nghe tuong LV music se khong bao gio hat.Nhung nguoc lai van lam.Khong ngai nguoi nghe cho do la nhac re tien….Nghe xong,nghe di nghe lai hoa ra bai hat tro nen co gia tri khi gia dinh LV thuc hien theo cach rieng cua cac ban ay.Mua Nua Dem la mot thu thach nua va cac ban ay da thanh cong.Nguyen Thao da ru duoc hon nguoi voi giong ca dac biet jazzy cua minh.Cam on va ngoi khen.MOng cho nghe them going hat nu.Ngoc Hoang dau roi?Where are You Lady Singer?

  Like

 3. Kỷ niệm về những cơn Mưa Nửa Đêm xin dành riêng tang các chiến sĩ ngày đêm ra đi vì chiến dịch xa vời.Bỏ lại đàng sau tình thương gia đình và tình yêu giữa mùa chinh chiến.Ôi sao mà nghe thấm tận đáy lòng cho dù những notes nhạc rất đơn sơ

  Liked by 1 person

 4. Hay lắm Ng.Thảo.Nhất là smooth Jazz. Ai ngoài kia có hững hờ,vô tâm mà nghe xong cũng phải cảm nhận là bài Mưa Nửa Đêm đã mang hồn Jazz vào nhạc…BB King vua Blue Jazz vừa ra đi.Xin riêng tặng cho Ông bài này để bày tỏ lòng thương tiếc và cảm phục.LND

  Like

 5. Khai thác nhạc cũ mà lôi cuốn được người nghe đâu phải chuyện dễ làm! Nhất là loại nhạc như Mưa Nửa Đêm dễ bị hiểu là loại nhạc rẻ tiền.Nghe Nguyễn Thảo hát xong mới thấy quan niệm ấy đã lỗi thời. Có thể là đối với kẻ tha hưong thì chính những âm giai có tính phổ biến rộng rãi ,dễ nghe như thế này mới gợi nhớ quê hương hơn bao giờ hết.Cám ơn HC-LV và VPÂNCT.Chương trình qúi anh chị làm rất ăn khách và nhiều ý nghĩa văn hoá.

  Like

 6. Doc loi goi thieu, tam tinh cua cac nghe si cua bai “Mua nua dem” va California cung co duoc 2 ngay mua qui gia vua qua mang lai “nhieu” goi cam cua nhung dem mua buon khong dut o Viet nam nam nao

  Toi thich ca 2 versions cua bai nay-Anh Nguyen Thao hat “khong SEN” ti nao-Bravo!

  Nhan dip nay toi chan thanh cam on cac anh chi voi tam hon cua nghe si da chia se tam tinh, tai nang va long yeu am nhac voi chung toi.
  Quy vi da “enrich” nhac Viet qua hoa am moi la dieu dong gop dang ke. Website layout mau sac dep, loi gioi thieu lang man…moi chao ..du dang ban ron cung phai dung tay de lang nghe ban nhac goi ghem ca tam long cua qui vi.

  Keep up with your good work! Thank you

  Lan

  Like

 7. Sáng nay trời Houston mây giăng.Cơn mưa từ đâu sẽ đến nữa.Lại một bài ca cũng về mưa.Hình như loài người phải càm ơn trời đã có mưa vì mưa là đề tài bất tận cho văn nhân,nhạc sĩ.Mưa Nửa Đêm là một hình ảnh đẹp khác mang tính trữ tình.Tôi lại thích giọng Ng.Thảo trong ballade hơn quí vị ơi! Ở trong đó Ng.Thảo đã đưa hơi thở của mình đi thật ăn khớp với nhạc đệm ngay từ đầu.Dễ thương hơn 2nd version.
  Thanks CT.vpanct kỳ này.Bài viết cũng vui,khá lôi cuốn người đọc.

  Like

 8. Cảm ơn HC nhiều. Sáng nay không có mưa,nhưng những giọt “Mưa Nửa Đêm”của Nguyên-Thảo trình bày thật tuyệt vời.Tôi thích cái mới của NT, từ nhạc Bolero sang nhạc Jazz ( smooth jazz) thật điêu luyện, nghe lạ và quá hay. Chúc A/c một cuối tuần vui khỏe.

                                         Thân.
  
                                       BvLuông.
  

  Like

 9. Bài Mưa Nủa Đêm này trước đây có Thanh Thúy hát rất nức nở.Còn going nam thì hình như chưa có ai hát that hay.Hôm nay có Nguyễn Thảo.Nghe cũng thấm thiá quá đi chứ!Có khác chi ca sĩ đâu! Hay hơn nữa không chừng.Mà phăng cũng táo bạo .Phăng mà OK chứ không thấy quê.Congratulations

  Like

 10. Tôi thích chơi theo Ballade dành cho Mưa Nửa Đêm hơn.Có lẽ do tôi có khuynh hướng thích vui hơn một chút. Cái Jazz cũng hay nhưng sao não ruột quá các anh ạ!

  Like

 11. Bạn Nguyễn Thảo rõ rang là có sở trường về hát nhạc thể loại Blue Jazz.Giọng bạn như vậy là không thể liệt vào loại SẾN được rồi! Cả hoà âm cũng xác nhận tính cách không sến này.

  Like

 12. Tôi thì thôi thích phiên bản 2 với smooth Jazz hơn.Có gì đó gần với tâm tư nửa đêm hơn.Réo gọi hơn

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: