Xuân Này Con Không Về

 

393007292_a648884173_z

Những ngày phép ngắn ngủi bên gia đình đã hết. Nơi chốn đơn sơ khá bình yên  này có mẹ già, vợ hiền và đứa con lên năm đã vui đón anh về tuần trước hôm nay lại tiễn anh lên đường trở lại đơn vị, một nơi nào đó chỉ có tên trên bản đồ. Bằng ánh mắt, nụ cười anh hứa năm tới sẽ trở về đón Tết bên  gia đình…Chiến cuộc với cường độ tăng nhanh đã lan tỏa lo âu trên khắp mọi miền của quê hương. Đời quân ngũ cho anh biết phải sống với tình thương trong tâm tưởng và cũng không quên trung thành với mệnh lệnh. Đôi khi hình ảnh quê nhà êm ấm chỉ thoáng qua . Trong chốc lát nữa thôi là anh phải nhận lệnh quân hành giữa ban ngày hay đi vào đêm. Nơi miền binh lửa gian lao súng là vợ, đạn là con,hạnh phúc là đời quân ngũ. Cũng vì hy sinh là chọn lựa sau cùng để sạch nợ non sông, nhận biết  người còn mới đây đã trở thành kẻ mất tức thì thì làm sao  đành tâm bỏ quên chiến hữu vì niềm riêng…Anh xếp đôi tờ giấy phép cất vào túi áo trận, ngồi xuống bên ngọn dèn dầu leo lét. Đêm đã khuya. Hỏa châu thỉnh thoảng tỏa sáng trên bề rừng. Thằng bạn chợt thức giấc hỏi sao mày chưa đi ngủ để mai sớm còn bay về nhà ăn Tết. Anh không trả lời vì  bận viết câu sau cùng cho bức thư gởi mẹ : ” …Không lẽ riêng mình êm ấm. Mẹ thương con xin đợi ngày mai ”

Hoàng Cương lưu bút

 

Nói đến nhạc ngày Xuân ở Việt Nam ngày trước thì ai mà không nghĩ đến tiếng hát Duy Khánh và “Xuân Này Con Không Về” của Trịnh Lâm Ngân.  Gần giống như là nếu không nghe được câu hát rền rĩ “Con biết bây giờ mẹ chờ mong con…” là khó cảm thấy không khí ngày Tết quanh đây.

Khi quyết định chọn bài này, LV cũng cảm thấy đây là một việc khó thực hiện. Khó là làm sao giữ được cái phong cách êm ả, gần gũi, thân tình của bài mà đồng thời tạo nên một nét mới, khác biệt với cách trình bầy đã được thực hiện từ trước đến nay.  Qua nhiều thử nghiệm, LV chọn cách xử dụng phần lớn guitar để làm nhạc đệm cho bài, tạo nên phong thái của ballad nhẹ nhàng, thân cận.  Từng nốt guitar một đắp lên nhau như tâm sự kể lể ở đoạn đầu.  Acoustic piano và strings len lỏi vào đoạn giữa dẫn dắt đến cao trào để rồi nhẹ nhàng trở lại nhường chỗ lại cho những âm thanh guitar thùng ở đoạn kết, sâu lắng.  Hoàng Cương một lần nữa đã gói ghém tâm tình của bao nhiêu người lính xa nhà lúc ngày xuân Tết đến trong tiếng hát đầy xúc cảm của anh.  Xin mời quí thính giả, trong một chút khoảng khắc, quay về không khí của ngày Tết xưa nơi quê nhà.

 

Hoàng Cương

10 thoughts on “Xuân Này Con Không Về

Add yours

 1. Đồng thanh đồng thủ từ nội dung tới hình thức.Sáng tạo và dễ thương .Chúc HC và các bạn trong Nhóm LV music vạn sự như ý trong Năm Thân và một đêm giao thừa đầy tình quê
  THUẬN

  Like

 2. So voi nhieu ban nhac khac cung choi bai ni thi bai ni hay ho hon nhleu.Congratulations!happy new year of the monkey!

  Like

 3. Gần giao thừa mà nghe ông hát làm tui nhớ bà già tui nay đã 80 còn ở VN hết sức .Công nhận Lê Vũ viết nhạc cho ca sĩ hát độc thiệt.Nhạc Duy Khánh cũng chưa thấm thía bằng.Hát nữa đi anh!

  Like

 4. LV thay mặt tất cả các anh chị em cộng tác cám ơn lời bình phẩm quý giá của chị BN. Mọi người trong nhóm đều chia xẻ niềm đam mê nhạc Việt trong công việc hầu như rất âm thầm này. Nhưng mọi người đều rất mong mỏi được đón nhận những comments của quí thính giả. Đó chính là những cổ vũ, khích lệ mạnh mẽ nhất cho các ACE trong nhóm. Xin cám ơn tất cả những ủng hộ của quí thính giả trong năm qua.

  LV

  Suốt năm qua BN không bỏ sót một ct. vpanct nào của quí anh chị. Ng Thảo thật xuất sắc trong một số nhạc phẩm.Q.Hùng cũng ngọt ngào , H.Cương gieo âm từ cao xuống thấp thì êm như thuyền đêm trăng .H.Thắng vẫn với giọng mũi ấm cúng khg ai bắt chước được.Ng.Hoàng đơn sơ nhưng typical trong âm hưởng gái Bắc conservative đảng yêu khi thưởng thức .Hai bài Bến Xuân và Xuân Này Con Không Về thì đã thuyết phục người nghe ngay từ đầu.Hoà âm và ca sĩ đều hay.Anh LV đã trung thành với ý hướng một tinh thần mới mà thính giả có thể cảm nhận qua năm tháng.Thực tế về tính bất hủ của giòng nhạc trước 1975 đã rõ.Nhóm rất nhỏ và khiêm tốn của gđ LVmusic là một đơn cử tích cực trong tính năng vượt trội đó.Những tâm hồn say mê trong câm nín nền văn hoá độc đáo ấy sẽ mãi mãi cảm nhận giá trị của nó.Bất khuất của trí huệ nếu có thể nói to.
  Ước mong nghe thêm nhạc Xuân.Thân quí chúc toàn ban Tân Xuân Hạnh Phúc
  bn

  Like

 5. Acoustic guitar doc dao va giong hat am ap cua HC da dua nguoi nghe tro ve khung troi cu day hoa mong. Tan Xuan Van Phuc cho GĐ Le Vu music

  Like

 6. hay!hay! Một phong pháo Tết Bính Thân cho LV chơi nhạc hay hết chỗ chê,một bao lì xì cho mi.Chúc Năm Mới Bình An

  Like

 7. Không cần phải so sánh giữa các ca sĩ vì mỗi ngừơi có nét riêng khì trình bày. Nhưng phải nhận là hòa âm của LV khá là cách biệt so với những hòa âm thừơng nghe.Tôi cho là độc đáo.Guitar solo rất hay và pitch đúng vào note cần thiết để gây ấn tượng.Đáng khen!

  Like

 8. Vừa nghe xong tôi bèn tự hỏi LVmusic lấy nguồn cảm hứng từ đâu mà cả music lẫn vocal nghe ra hào hứng,gợi nhớ quê nhà đến như vậy.Congratulations!Happy New Year my friends

  Like

 9. Cám ơn HC_LV đã cho nghe một giai điệu xuân thật đẹp. Khen giọng hát bạn gợi nhớ tình quê biết là bao đó nghe!…Xin bạn LV cho th.thức thêm vài chiêu nữa.Chúc Mừng Năm Mới Lê Vũ Music

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: