Nha Trang Ngày Về 2021

Nha Trang Ngày Về (Photo courtesy of Nguyễn Thảo)

Đã gần 40 năm rời xa thành phố tôi đã lớn lên, đã từng rong chơi những tháng ngày êm đềm nhất của đời mình, với những Trí, Thành, Sơn, Huy, Tuấn, Hưng… với những con đường quen tên Lê Thánh Tôn, Nguyễn Hoàng, Bạch Đằng, Bá Đa Lộc… với những Giấc Mơ Thành Người Quang Trung, những Chương Còm, rồi sau này, Giờ Thứ 25, Một Chút Mặt Trời Trong Nước Lạnh, Đôi Bạn Chân Tình, Câu Chuyện Của Dòng Sông… với những Diễm Xưa, Cuối Cùng Cho Một Tình Yêu, Hoài Cảm, Bay Đi Cánh Chim Biển, Còn Chút Gì Để Nhớ, Trả Lại Em Yêu…

Và Nha Trang Ngày Về.

Ngày đó, tôi còn quá nhỏ. Chuyện tình cảm chỉ là những vớ vẩn của tuổi mới lớn. Những mối tình ly kỳ trong những cuốn tiểu thuyết lãng mạn như Đỉnh Gió Hú, Kiều Giang thì khá xa vời như vùng trời tây phương, đọc để mà tha hồ tưởng tượng cho vui vậy thôi. Ngày đó, tôi chỉ có những buổi sáng cắp cặp đi đến trường, những buổi trưa trốn học đi coi xi-nê, những buổi tối ngồi với bạn bè tán gẫu cho đến giờ thiết quân lực.

Rồi đổi đời.

Ngày 30 tháng tư là một mốc điểm. Dù muốn, dù không, tôi cũng phải vội vã lớn lên. Rồi bao nhiêu tháng ngày trôi qua. Bao nhiêu thành phố tôi đi qua. Bao nhiêu mối tình đến rồi cũng đi qua. Bốn mươi năm là khoảng nửa đời người. Tôi này và tôi ngày đó có một khoảng cách 40 năm đằng đẵng.

Tôi chưa về lại Nha Trang. Ngôi nhà ngày xưa của gia đình tôi đã bị người ta cướp mất. Bạn bè thuở nào đã mỗi người mỗi nẻo. Thành phố ngày xưa tôi chẳng còn nhận ra khi bạn bè gửi hình mới chụp. Và bãi biển Nha Trang thơ mộng ngày nào bây giờ là khu vực dành cho khách du lịch, trong những tấm quảng cáo, nhìn lòe loẹt như những kẻ ăn chơi trụy lạc.

Tôi chắc bầy dã tràng cũng đã bỏ cuộc từ lâu lắm rồi.

Nguyễn Thảo, tháng Tư 2021

12 thoughts on “Nha Trang Ngày Về 2021

Add yours

 1. Biết nói gì nhỉ khi Ông , thiên tài dị tính của nền âm nhạc sử, không còn nữa để nắm lấy bàn tay người tình trên cát lắng nghe thế hệ đến sau hát về những kỷ niệm của loài ốc mượn hồn nhân linh. Tôi nhớ một vài lần đã nói với Hoàng Cương anh hát nó bằng chất giọng buông thả, trầm buồn , lôi cuốn tự nhiên như kể lể. Thế nhưng phải nghe thêm Nguyễn Thảo mới thẩm thấu hết cái thầm đau nồng cháy của kẻ chỉ còn ta với ta giữa mênh mông cát trắng.
  Tôi trách Lê Vũ về lời đề nghị một buổi nhạc thính phòng với những giọng hát này bị lãng quên. Có lẽ trách không chưa đủ…

  Like

 2. Buồn lê thê, não nuột… Your presentation reflects such melancholy… Another great song, Nguyễn Thảo.

  Like

  1. Cám ơn bạn. Chắc là tại lòng mình đang buồn vì nhớ đến thành phố cũ nơi mình lớn lên đó. Nỗi buồn cất dấu gần 40 năm mà.

   Like

 3. Cám ơn chị. Nha Trang là quê hương của mình nên mình đã gửi cả tấm chân tình vào bài hát nhiều kỷ niệm này. Và xin chúc những giây phút êm đẹp vào một cuối tuần đầu mùa Xuân. NT

  Like

 4. Nghe để thấy sao mà hơn năm mươi năm rồi nhạc cũ vẫn còn nghe hay như ri! Nhạc vc bây chừ chưa nghe quá ba lần đã ngán. Các giọng hát LV chọn cho vpânct cũng mỗi người một nét riêng.Dù không hái ra tiền nhưng bù lại niềm vui lớn hơn khi website đã đi vào lòng thính giả dễ cũng đã hơn 10 năm.

  Like

 5. Ngày ấy bạn HCương khóc than cho tình yêu .Hôm nay lại tới phiên N.Thảo kêu trời cho tình sầu. Cả hai đều chọn Nha Trang. Có lẽ biển này là điểm hẹn cho những tình nhỡ. Hai tiếng hát tôi vẫn chọn để thích nghe trong LV music. Cảm mến nhiều .Hình như H.Cương lặn hơi lâu vì sợ covid chăng?

  Like

  1. Cám ơn chị. Nha Trang là quê hương của mình nên mình đã gửi cả tấm chân tình vào bài hát nhiều kỷ niệm này. Và xin chúc những giây phút êm đẹp vào một cuối tuần đầu mùa Xuân. NT

   Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: