Mắt Lệ Cho Người

Mắt Lệ Cho Người 2017 (Quốc Hùng)

Mắt Lệ Cho Người 2011 (Hoàng Cương)

Ngày trước anh Hoàng Cương đã đưa cho LV thực hiện phần lớn những nhạc phẩm nổi tiếng nhất của Từ Công Phụng.  Và dĩ nhiên “Mắt Lệ Cho Người” cũng là một trong những bài nhạc đó.  Nhạc TCP được xem là loại nhạc “sang” được giới thưởng thức yêu chuộng cho nên đã có không biết bao nhiêu người hát qua quá nhiều phiên bản.  Phải nói là đa số những sáng tác quan trọng của TCP, ngoại trừ một vài bài, đều có cấu trúc phức tạp trong cách chuyển âm vực khiến cho việc hòa âm và trình bày cũng là thử thách nhất định.  Vì thế LV phải bỏ rất nhiều công sức trong việc hòa âm để tránh đi việc vô tình “nhái đi, nhái lại” trong nét nhạc.  Khó khăn thêm vào là kinh nghiệm non nớt của kẻ mới tập tễnh học hỏi khiến cho từng bước đi mang đầy lỗi lầm.  Ngày đó khi hoàn tất việc thực hiện những nhạc phẩm này, LV có cảm giác như bị “bão hòa”, không còn muốn trở lại với những giòng nhạc này nữa.

Qua 6 năm rồi, đột nhiên có dịp quay trở lại với TCP.  Dĩ nhiên theo một phong cách khác.  Với một giọng hát khác.  Tâm tình ngày đó và hôm nay có khác nhau không? Không có câu trả lời.  Đành thử nghiệm,  Mời thẩm định của các bạn nghe.

14 thoughts on “Mắt Lệ Cho Người

Add yours

 1. Tôi xin phép góp ý riêng dù rằng rất kém về nhạc: QH hát kể lể mà nhạc đệm không kể lể, LV có thể thử đổi cho nhạc đệm less is more được không, sẽ nổi bật sức kể lể hơn chăng?

  Like

  1. LV rất cảm kích với ý kiến đóng góp của Bác Tám. LV xin đoán là Bác Tám đề nghị cho nhạc nền bớt đi để làm rõ nên phong cách kể lể, tự sự của giọng hát QH. Xin thưa bản thân LV không thích những loại nhạc lề mề, nỉ non, ai oán. Vì thế nên nhạc do LV hòa sẽ nhất định không đi vào con đường đó. Thêm nữa LV nghĩ đôi lúc tương phản giữa cái đều đặn của nhạc đệm và nét kể lể của giọng hát cũng là một cách làm nổi bật lên cái kịch tính của nhạc phẩm. LV cũng đồng ý với Bác Tám là less is more. Thế nhưng cái “less” của mỗi người có thể khác nhau. Nếu Bác Tám so sánh giữa phiên bản hòa âm năm 2011 cho HC và 2017 cho QH thì dĩ nhiên phiên bản sau này là “less” rồi vì không rầm rộ với nhiều nhạc cụ như phiên bản 2011. Ở thời điểm này đó là định nghĩa “less” của LV. Biết đâu 2020 định nghĩa “less” của LV sẽ thay đổi…

   Like

 2. Nhạc LV music dễ nghe và gợi nhớ người nghe về những ngày cũ đáng yêu . Không phải website nào cũng có chiều dài thời gian hoạt động bền bỉ như vậy. Keep on going my friend.!!

  Like

  1. Cám ơn bạn TP lắm lắm. Mắt Lệ Cho Người là một bài hát khó chịu, nên thu rồi mình thấy cũng được nhưng chưa được thoải mái vô tư như Dưới Giàn Hoa Cũ, là bài bạn LV bảo “fits your voice like a glove”.

   Like

 3. MLCN của TCP theo tôi thì vừa khó hoà âm lại vừa khó hát vì âm vực rộng. LV music làm được cả hai thử thách .Đúng là có tài năng . Khen tất cả các bạn.Tôi rất thích nghe đi nghe lại bài này. HC có giọng hát cao,say mê.QH miệt mài nỗi đau khiến người nghe cũng muốn thổn thức theo

  Like

 4. hân hạnh nghe hai bạn biểu diễn một màn rất ngoạn nhĩ. Âm thanh giàu tính nghệ thuật và giọng ca sĩ không chuyên nghiệp nhưng rất hay !

  Like

  1. Cám ơn Anh Thi, LV bảo sẽ làm lại điệu Bossanova nhưng đổi ý. Hai bài trình bài khác nhau, cứ được thoải mái love it như A.Thi là trang nhạc đã thêm phần hào hứng rồi 🙂

   Like

   1. Em chỉ dám hát 1 bài của TCP thôi ( Bây giờ tháng mấy, bossa nova of course ), mấy bài khác quá khó. Nhạc TCP thường hợp với giọng nam hơn, em thấy vậy.

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: