Xin Còn Gọi Tên Nhau 2021


Xin Còn Gọi Tên Nhau (Nguyễn Thảo 2021)

Khi nghĩ đến ca sĩ Lệ Thu, tôi thường liên tưởng đến những tình ca Ngô Thụy Miên và Trường Sa mà tôi đã từng say mê cả một thời mới lớn. Giọng hát Lệ Thu mang một nét cao sang, trầm tĩnh. Có điều gì đó rất đẹp và rất tự tại trong từng chữ, từng câu, ấm áp và ngân nga thật tự nhiên. Không như Thái Thanh, khi hát, cô chỉ dùng giọng hát của mình để đưa lời ca đến với thính giả của cô.
Và tôi biết đến ca khúc Xin Còn Gọi Tên Nhau như vậy, một ca khúc lãng đãng mộng mị, với một không khí nồng nặc blues. Lệ Thu đã cất cao “Tình trong cơn ngủ mê, rồi phai trên hàng mi…” Đoạn cao trào trong bài nhạc nhưng không vì cường độ, chỉ vút lên, như một người vừa giật mình sau cơn mộng. Cơn mộng tan.
Tuần vừa qua, tôi được tin cô qua đời. Cõi trần gian vừa mất thêm một giọng ca ngọt ngào. Giòng nhạc Việt Nam vừa mất đi một người ca sĩ tuyệt vời. Nhưng tôi chắc rằng, âm ba của nước mắt mùa thu sẽ mãi mãi bay trên thành phố bâng khuâng.
Nguyễn Thảo

Xin Còn Gọi Tên Nhau (Hoàng Cương 2011)

Có thế nói trong tất cả những giọng nữ nổi tiếng của VN ngày xưa thì tiếng hát của Lệ Thu để lại cho tôi ấn tượng khó quên nhất. Có lẽ vì âm sắc của giọng hát Lệ Thu không thánh thót, lanh lãnh như nhưng giọng hát nữ khác; và cũng có lẽ vì cách trình diễn của bà chỉ gói ghém trong câu hát, làn hơi chứ không chen lẫn với những yếu tố sân khấu kịch tính nào nữa. Thêm nữa khi nghĩ đến Lệ Thu là tôi lại nghĩ đến Xin Còn Gọi Tên Nhau của Trường Sa. Không hiểu vì sao nhưng tiếng hát này, giai điệu này có lẽ đã thấm quyện vào nhau và khắc lên tâm khảm tôi những dấu hằn thật sâu đậm của những tháng năm đó, nơi chốn đó. 
Cách đây 10 năm tôi đã thực hiện XCGTN với tiếng hát Hoàng Cương qua một hòa âm có nhiều phá cách về nhịp điệu. Năm 2021, để tưởng niệm ca sĩ Lệ Thu, tôi trở lại với nó qua điệu nhạc blues quen thuộc với tiếng hát ngất ngưởng của Nguyễn Thảo. Xin chào tiễn biệt tiếng hát vượt thời gian đã đi về miền miên viễn.

7 thoughts on “Xin Còn Gọi Tên Nhau 2021

Add yours

 1. Nếu tôi có duyên với các ca nhạc sĩ của LV music … có lẽ nên có một show nhạc nhẹ dành cho các vị này : một hình thức tổ chức cô đọng,không khoa trương nhưng một nội dung cô đọng ,không dài và thích giả hoàn toàn cô đơn ,intro vertus trong khi thưởng thức . Tiếc nhớ thường dài hơn khi ký ức còn nhiều chỗ trống .Ngoa chăng?

  Like

 2. E chừ mi không còn hát hay như ri nữa Cương hí! Nếu còn hay thì ” hát nữa đi em”…

  Like

 3. Xúc động trong một ngày buồn covid nơi xứ lạnh ,len lén tâm tư khi nghe hai giọng hát kêu thương cô đọng cuối giọt cafe đen ,đáng nhẽ phải rơi rồi,không hiểu sao vẫn còn luyến tiếc ngấn đọng bên dưới filter nhôm ,đẹp như những kẻ đang yêu chỉ “xin còn gọi tên nhau” mà thôi! Nghe rồi sẽ rơi.

  Like

  1. Cám ơn bạn. Nghe bạn diễn tả buổi sáng nghe nhạc và tách cà phê thật là… phê. Chúc bạn nhiều ngày tháng lãng mạn để thưởng thức những bài tình ca của một thời. NT

   Like

 4. Hân hạnh được nghe giọng hát của 2 bạn Thảo và Cương. Trước đây theo tôi thời có tam trụ của VPÂNCT: Thắng Thảo Cương mà tôi rất thích nghe mỗi khi có dịp . Tiếc rằng nay chỉ còn 2. Hy vọng hai bạn này sẽ tiếp tục vang vọng trên LêVũ music với những công trình mới của Lê Vũ

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: