Như Chiếc Que Diêm

Graphics courtesy of Nguyen Thao

Như Chiếc Que Diêm (Nguyễn Thảo)


Đám con tôi vẫn hay xem tôi như là một người “nerdy” nhất mà chúng được biết. “Nói thật với ba,” chúng dẫn chứng, “không có ai rảnh rỗi lại đi đọc… tự điển cho vui bao giờ.” Tôi bảo chúng, “Tự điển có nhiều chuyện lý thú lắm đó chứ. Chữ nghĩa luôn luôn có nguồn gốc và cả một lich sử đi kèm…” đến lúc này thì chúng đã liếc mắt len lén nhìn nhau, nên tôi vớt vát, “hay là thôi, để ba đọc cuốn toán tích phân cũng được. Tìm hiểu vềnhững chiều thứ 4, thứ 5 cũng vui lắm…”

Thật như vậy, đám chữ nghĩa luôn luôn có nhiều chuyện vẫn thường làm tôi say mê chẳng ngờ.

Ví dụ như chữ Diêm trong tựa của ca khúc này.

Lẽ dĩ nhiên, ở đây, là diêm lửa, thuở ban đầu được tạo bằng chất lưu huỳnh và phốt-phô trắng, gọi là diêm ma sát.  Chữ này mới nghe không là đã thấy… nảy lửa.  Vì quá dễ cháy, nên diêm đã được tái tạo bằng phốt-phô đỏ và chất kali clorat mà chúng ta thường dùng hiện nay.

Nói đến diêm thì không thể bỏ qua được Diêm… Vương.  Tôi cứ tưởng Diêm Vương là vua địa ngục, nơi có rất nhiều lửa và diêm ma sát, tục gọi là Satan.  Nhưng thật ra, theo truyền thuyết, Diêm Vương là vua của nước Sa Tỳ, chuyên đánh đâu… thua đó.  Giận đời, ông nguyện khi chết sẽ làm chúa coi ngục.  

Diêm lại còn có nghĩa là muối.  Tuy câu “đi gánh muối” hay “đi bán muối” không có nguồn gốc dính líu tới Diêm Vương, nhưng cũng có nghĩa bóng gió như “đi chầu Diêm Vương” vậy.

Ít nghe hơn, theo Tự Điển Hán Nôm, diêm là… nhúng thịt tái, như khi đi chầu Diêm Vương thì ta có thể bị… sơi tái.

Đến đây thì có lẽ bạn cũng tự hỏi, không biết những cái này có liên quan gì đến ca khúc Như Chiếc Que Diêm của nhạc sĩ Từ Công Phụng không. 

Xin thú thật với bạn rằng… không. Chỉ vì tính tò mò hay đọc từ điển rồi lan man thành lạc đề mà thôi

Phiên bản đầu tiên của Như Chiếc Que Diêm đã được thực hiện từ rất lâu. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà tôi không chính thức post bài lên. Chỉ khi gần đây làm phiên bản mới cho Nguyễn Thảo hát thì tôi mới vỡ ra là như vậy. Bài viết cho lần đầu nằm trong khuôn khổ nhạc pop và được trình bày qua tiếng hát Hoàng Cương. Bài viết lần thứ hai gần đây tôi chuyển qua dạng R&B/soul nên mang tính cách âm trầm, huyễn hoặc hơn. Hai phong cách hoàn toàn khác nhau từ hoà âm cho đến diễn tả. Mong người nghe thưởng thức.

Như Chiếc Que Diêm (Hoàng Cương)

6 thoughts on “Như Chiếc Que Diêm

Add yours

 1. Nếu nghe qua vocal Nguyễn Thảo trước tiên trầm tư , u ám khiến người nghe cảm nhận nỗi thất vọng dành cho một tình yêu đang bị bị truy tận , rồi từ từ bị sát tuyệt thì nghe nốt Hoàng Cương sau đó với âm thanh nhào lộn , thôi thúc để cảm nhận hết sự tàn nhẫn , mong manh và mất sạch dành cho người tình nhỡ!!
  Et Dieu crea la femme!

  Like

 2. Đọc bài viết của Lê Vũ về “Diêm” trong KeJazz rất thú vị. Bản nhạc với hoà âm mới cho Nguyễn Thảo hát nghe lạ và bắt tai lắm LV, đi với giọng hát ấm áp tình cảm của NT. Cám ơn LV và NT đã cho nghe một bản nhạc thể hiện rất hay.

  Like

  1. Cám ơn chị Thu Hiền đã ghé qua nghe. Xin đính chính bài viết bàn về diêm là của NT. LV chỉ phụ chú phần nói về bài nhạc lúc chót. Chúc chị một ngày lễ vui vẻ

   Like

 3. Thanks hai chú Thảo và Cương
  Love your voices. And your orchestration… : “Speechless”
  Like to have some more on the other side of July 4 holiday!
  God Bless

  Like

 4. Ông hát như ri thì nhiều ca sĩ nghe xong sẽ quyết định tạm biệt sân khấu. Trời ơi ! Hát như đvh mà khối người mơ hun tay he ! Hểt biết! Chúc mừng July 4th nghe!!

  Like

 5. Cám ơn Lê Vũ
  Tui cũng đã nghe bài này qua Hoàng Cương từ lâu. Hôm nay lại được nghe Ng. Thảo qua version mới. Âm thanh mạnh, sâu và ma sát tâm tư theo chiếc quê diêm vụt loé lên trong đêm. Vẫn thế! Nguyễn Thảo và Hoàng Cương là hai vocals thích nhất của tôi trên CT nhạc cuối tuần của các bạn. Happy 4 !!

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: